Week7

สัปดาห์ที่ 7 ของการเรียนรู้ Quarter2/59
            สัปดาห์นี้ได้ทำกิจกรรมที่หลากหลาย และน่าสนใจ โดยเริ่มจากการทำน้ำข้าวกล้องงอก วิธีการทำเริ่มตั้งแต่การแช่ข้าว เราจะใช้ข้าวเหนียวดำ(ข้าวก่ำ) ล้างน้ำ 2 น้ำ แช่ 4 ชั่วโมง เมื่อครบกำหนด ก็ล้างน้ำ 2 น้ำ หมักอีก 6 ชั่วโมง จากนั้นล้างน้ำ 2 น้ำ หมักเพิ่มอีก 16 ชั่วโมง รากของข้าวเหนียวดำก็จะเริ่มงอกออกมาพร้อมที่จะทำเป็นน้ำข้าวกล้องงอกแล้ว ต่อไปเป็นการทำน้ำ เราจะปั่นทุกอย่างรวมกัน คือ ข้าวกล้องงอก ถั่วดำ ถั่วซีก นมจืด น้ำเปล่า และน้ำผึ้ง เมื่อทำเสร็จนักเรียนได้นำน้ำข้าวกล้องงอกไปแบ่งปันให้คุณครูในตึกได้ชิม


              วันต่อมาครูแดงพานักเรียนทำเมนู ถั่วกวน และบราวนี่ธัญพืช ตัวเราก็ได้เรียนรู้ไปพร้อมๆ กับนักเรียนด้วย พึ่งรู้ว่าการทำถั่วกวน ทำง่ายมา แค่เอาถั่วซีกที่ต้มแล้ว น้ำตาลทราย กะทิ มาปั่นรวมกันก่อนที่จะนำมากวนในกระทะ จนแห้งพอที่จะปันได้ รอให้หายร้อนสักพัก ก็นำมากดลงในแม่พิมพ์รูปต่างๆ เป็นอันเสร็จกระบวนการทำ ส่วนบราวนี่ธัญพืช เราจะไม่ใช้แป้ง แต่จะใช้ถั่วดำแทน ส่วนผสมก็จะมีถั่วดำเป็นหลัก มีไข่ไก่ ผงบัตเตอร์ ผงฟู น้ำผึ้ง เกลือ และแต่งกลิ่นวนิลา ปั่นรวมกันแล้วนำมาแต่งหน้าโดยธัญพืชที่เราเตรียมไว้ นำเข้าไปอบอีกประมาณ 20-25 นาที จากนั้นเราจะนำไปปันให้พี่ๆ น้องๆ ได้ชิม กิจกรรมเหล่านี้ ทำให้พี่ๆ ได้ลงมือทำจริง เรียนรู้และถ่ายทอดได้จริง เห็นถึงความตั้งใจ และความกระตือรือร้นของนักเรียนทุกคน


            หลังจากประชาสัมพันธ์เรื่องโครงการปลูกป่าสมุนไพรให้กับนักเรียน ก็ได้ส่งสื่อสารให้กับนักเรียนและผู้ปกครอง เพื่อขอรับบริจาคสมุนไพร วันต่อมานักเรียนเริ่มนำสมุนไพรมาบริจาค เห็นถึงความเอาใจใส่ ความร่วมมือทั้งนักเรียนและผู้ปกครองจากกิจกรรมนี้ ครูเตรียมลงกระถางส่วนหนึ่ง สัปดาห์หน้าจะเริ่มลงปลูกในสวนป่า และจะเพิ่มปริมาณสมุนไพรไปเรื่อยๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น