สัปดาห์ที่ 7
ของการเรียนรู้ Quarter2/59
สัปดาห์นี้ได้ทำกิจกรรมที่หลากหลาย และน่าสนใจ
โดยเริ่มจากการทำน้ำข้าวกล้องงอก วิธีการทำเริ่มตั้งแต่การแช่ข้าว เราจะใช้ข้าวเหนียวดำ(ข้าวก่ำ)
ล้างน้ำ 2 น้ำ แช่ 4 ชั่วโมง
เมื่อครบกำหนด ก็ล้างน้ำ 2 น้ำ หมักอีก 6 ชั่วโมง จากนั้นล้างน้ำ 2 น้ำ หมักเพิ่มอีก 16
ชั่วโมง
รากของข้าวเหนียวดำก็จะเริ่มงอกออกมาพร้อมที่จะทำเป็นน้ำข้าวกล้องงอกแล้ว
ต่อไปเป็นการทำน้ำ เราจะปั่นทุกอย่างรวมกัน คือ ข้าวกล้องงอก ถั่วดำ ถั่วซีก นมจืด
น้ำเปล่า และน้ำผึ้ง
เมื่อทำเสร็จนักเรียนได้นำน้ำข้าวกล้องงอกไปแบ่งปันให้คุณครูในตึกได้ชิม
วันต่อมาครูแดงพานักเรียนทำเมนู ถั่วกวน
และบราวนี่ธัญพืช ตัวเราก็ได้เรียนรู้ไปพร้อมๆ กับนักเรียนด้วย
พึ่งรู้ว่าการทำถั่วกวน ทำง่ายมา แค่เอาถั่วซีกที่ต้มแล้ว น้ำตาลทราย กะทิ
มาปั่นรวมกันก่อนที่จะนำมากวนในกระทะ จนแห้งพอที่จะปันได้ รอให้หายร้อนสักพัก
ก็นำมากดลงในแม่พิมพ์รูปต่างๆ เป็นอันเสร็จกระบวนการทำ ส่วนบราวนี่ธัญพืช
เราจะไม่ใช้แป้ง แต่จะใช้ถั่วดำแทน ส่วนผสมก็จะมีถั่วดำเป็นหลัก มีไข่ไก่
ผงบัตเตอร์ ผงฟู น้ำผึ้ง เกลือ และแต่งกลิ่นวนิลา
ปั่นรวมกันแล้วนำมาแต่งหน้าโดยธัญพืชที่เราเตรียมไว้ นำเข้าไปอบอีกประมาณ 20-25
นาที จากนั้นเราจะนำไปปันให้พี่ๆ น้องๆ ได้ชิม กิจกรรมเหล่านี้
ทำให้พี่ๆ ได้ลงมือทำจริง เรียนรู้และถ่ายทอดได้จริง เห็นถึงความตั้งใจ
และความกระตือรือร้นของนักเรียนทุกคน
หลังจากประชาสัมพันธ์เรื่องโครงการปลูกป่าสมุนไพรให้กับนักเรียน
ก็ได้ส่งสื่อสารให้กับนักเรียนและผู้ปกครอง เพื่อขอรับบริจาคสมุนไพร วันต่อมานักเรียนเริ่มนำสมุนไพรมาบริจาค
เห็นถึงความเอาใจใส่ ความร่วมมือทั้งนักเรียนและผู้ปกครองจากกิจกรรมนี้
ครูเตรียมลงกระถางส่วนหนึ่ง สัปดาห์หน้าจะเริ่มลงปลูกในสวนป่า
และจะเพิ่มปริมาณสมุนไพรไปเรื่อยๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น